Bạn đang tại: Trang chủ KHO SỰ CỐ Có nên nâng cấp Windows XP ngay hay chờ đợi Windows 9?

Sửa máy tính laptop tại Đà Nẵng

Có nên nâng cấp Windows XP ngay hay chờ đợi Windows 9?Người dùng Windows XP cần phải đưa ra quyết định vào tháng tới khi Microsoft chính thức kết thúc hỗ trợ cho hệ điều hành này...

 

Đây có thật sự là một vấn đề nghiêm trọng hay không còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng máy tính. Ví dụ, nếu đơn thuần là một máy tính cục bộ, dùng để đánh văn bản thông thường hay in ấn hóa đơn, bảng tính… thì Windows XP vẫn là một lựa chọn. Nhưng nó có thể là trở nên nghiêm trọng khi công việc của bạn cần phải có kết nối internet. Thực tế còn cho thấy, EMET - một trong những công cụ bảo mật tốt nhất dành cho Windows,  hiện đã phát hành phiên bản 5.0 Tech Preview nhưng gần đây nó cũng không hỗ trợ Windows XP nữa. Phần mềm của bên thứ ba sẽ làm việc tốt hơn, các chương trình như Malwarebytes Anti-Exploit có thể được sử dụng thay thế trong thời gian tới. 


Thay vì chạy một hệ điều hành không được hỗ trợ từ ngày 8/4/2014, người dùng Windows XP có thể nâng cấp hệ thống lên một phiên bản Windows mới hơn hoặc chuyển qua sử dụng các bản phân phối của Linux. 

Các tùy chọn nâng cấp

Đối với Windows, hiện nay có ba lựa chọn đó là: 
Windows Vista Service Pack 2: Kết thúc hỗ trợ vào ngày 11/4/2017
Windows 7 Service Pack 1: Kết thúc hỗ trợ vào ngày 14/1/2020
Windows 8.1: Kết thúc hỗ trợ vào ngày 10/1/2023

Yêu cầu phần cứng tối thiếu cho các hệ điều hành

Windows Vista

Bộ xử lý 1 GHz 32-bit hoặc 64-bit
RAM có dung lượng 1 GB
Card đồ họa 128 MB
Ổ cứng dung lượng 40 GB trong đó còn trống ít nhất là 15 GB

Windows 7

Bộ xử lý 1 GHz 32-bit hoặc 64-bit
RAM có dung lượng 1 GB
Ổ cứng còn trống ít nhất 16 GB cho bản 32-bit và 20 GB cho bản 64-bit
Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9 trở nên

Windows 8

Bộ xử lý 1 GB hoặc cao hơn
RAM 1 GB cho bản 32-bit và 2GB cho bản 64-bit
Ổ cứng còn trống ít nhất 16 GB cho bản 32-bit và 20 GB cho bản 64-bit
Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9 trở nên

Tùy thuộc vào máy tính đang chạy Windows XP, bạn có thể hoặc không thể nâng cấp lên một hệ điều hành Windows mới hơn. 

Mặc dù các thành phần phần cứng của bạn vẫn còn phù hợp với một phiên bản mới, nhưng nó có thể gây ra sự chậm chạp về các vấn đề khác. Hai hệ điều hành có ý nghĩa nhất hiện nay nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng Windows chính là Windows 7 và 8. Trong đó, Windows 7 có lợi thế về giao diện, vì nó giống với XP trên nhiều cấp độ, nó được nhiều người coi như là một trong những phiên bản tốt nhất của Windows mà Microsoft đưa ra. Tuy có nhiều sự thay đổi trong đó nhưng tất cả đều không gây trở ngại cho bạn khi đã sử dụng trong một thời gian dài. Còn Windows 8 được tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng, với 2 giao diện là Start Screen và Desktop cho phép người dùng vừa trải nghiệm sự mới mẻ của giao diện hiện đại vừa tận dụng được màn hình truyền thống vốn có từ các phiên bản trước. Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật Windows 8.1 Update 1 nhằm tạo sự thoải mái cho người dùng khi thao tác bằng phím và chuột, đó là một bước đi đúng hướng vì giao diện 2 tầng vẫn còn xa lạ với bạn. 

Có một lựa chọn khác nhưng đòi hỏi bạn phải chờ đợi thêm một năm nữa và tiếp tục chạy Windows XP trong thời gian này. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về Windows 9 tại thời điểm này, có điều Microsoft đã có kế hoạch phát hành nó vào năm 2015.

Có nhiều khả năng rằng Windows 9 sẽ giống như Windows 7, có nghĩa là bạn không phải chuyển đổi giữa chế độ màn hình Desktop và Start Screen mà sử dụng một giao diện duy nhất cho tất cả mọi thứ, chỉ có điều hiện đại và chức năng được cải tiến hơn. Cũng giống như Windows 7 và 8, Microsoft sẽ phát hành một phiên bản trải nghiệm (Preview) cho Windows 9 để người dùng khám phá chức năng trước khi chuyển qua sử dụng một hệ điều hành hoàn toàn mới. 

Những gì bạn cần làm? 

Nếu phần cứng không thể chạy một phiên bản Windows mới hơn, bạn nên chuyển qua một bản phân phối linux miến phí như Linux Mint hoặc Ubuntu. Tuy vậy, bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu một hệ thống nguồn mở mới và không thể giữ lại hầu hết các chương trình đã chạy trên XP. 

Nếu phần cứng của bạn có thể chạy một phiên bản Windows mới hơn, hãy chọn Windows 7 hoặc 8 chứ không nên chờ đợi Windows 9. Windows 7 tuy dễ sử dụng hơn nhưng thời gian hỗ trợ sẽ kết thúc sớm trước 3 năm so với Windows 8. Windows 8 có giao diện 2 tầng và được tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng, hầu hết điều này có thể được bỏ qua hoặc giảm nhẹ bằng cách cài đặt các chương trình của bên thứ ba như Classic Shell. Hiện nay Windows 8 chạy khá ổn định và bảo mật tốt.  


(Theo xã hội thông tin)
 

5 LÝ DO CHỌN HIGHMARK IT

HighMark IT tin tưởng sẽ phục vụ tốt khi Quý vị lựa chọn sử dụng dịch vụ bởi 05 lý do:

1. Miễn 100% phí dịch vụ với Thẻ thành viên

2. Vệ sinh, tư vấn hỗ trợ miễn phí

3. Hỗ trợ trong quá trình sử dụng

4. Quà tặng dịch vụ hàng tháng

5. Tất cả các dịch vụ được bảo hành

Xem thêm...

CHỨNG THỰC CHẤT LƯỢNG

 

Mr Philip
Mr Philip Bossley

“ Tôi thực sự rất ấn tượng với Giải pháp dịch vụ HMOexpert (HighMark IT Outsourcing Expert) của HighMark IT rất chuyên nghiệp.....

Xem thêm...

YÊU CẦU DỊCH VỤ


Kết nối với HighMark IT: