Bạn đang tại: Trang chủ KHO SỰ CỐ Cách chia sẻ dữ liệu nhanh nhất giữa các máy tính Windows

Sửa máy tính laptop tại Đà Nẵng

Cách chia sẻ dữ liệu nhanh nhất giữa các máy tính Windows3153404_Tinh_nang_co_the_ban_chua_biet_OS_X_El_Capitan_tinhte_cover

heo mặc định, hệ điều hành Windows đã được tích hợp sẵn giải pháp để người dùng có thể chia sẻ và chuyển dữ liệu qua lại giữa các máy tính với nhau.

Theo mặc định, hệ điều hành Windows đã được tích hợp sẵn giải pháp để người dùng có thể chia sẻ và chuyển dữ liệu qua lại giữa các máy tính với nhau. Dưới đây sẽ là cách để bạn thiết lập và sử dụng các giải pháp này nhanh chóng và dễ dàng nhất.
 
Sử dụng Homegroup trên Windows 7/8/10
 
Nếu giữa các máy tính bạn cần chia sẻ dữ liệu đều chạy Windows 7 hoặc phiên bản mới hơn thì có thể sử dụng tính năng Homegroup để thực hiện. Để truy cập tính năng này, có thể vào Control Panel và kích chọn “Choose homegroup and sharing options” hoặc chỉ cần tìm kiếm với từ khoá “homegroup”. Với Windows 8 truy cập vào thanh Charms>Settings>Change PC settings, rồi chọn "Homegroup" ở cột bên trái.
 
alt
 
Sau khi truy cập vào Homegroup, thực hiện theo hướng dẫn để tạo Homegroup cho mạng nội bộ, lựa chọn các thiết bị và thư mục muốn chia sẻ với các máy tính khác trong mạng. Bạn sẽ được cấp một mật khẩu để đăng nhập khi đang tham gia Homegroup từ các hệ thống khác. 
 
Sau khi đăng nhập vào Homegroup, bạn sẽ có quyền truy cập vào các thư mục được chia sẻ. Đơn giản chỉ cần kéo và thả các tập tin mong muốn vào các thư mục đó để bắt đầu chuyển dữ liệu qua lại giữa các máy tính.
 
Sử dụng Workgroups để chia sẻ dữ liệu giữa tất cả các phiên bản của Windows
 
Trong khi nhiều người đã chuyển sang sử dụng Windows 7, Windows 8 thậm chí là Windows 10 nhưng vẫn có trường hợp người dùng đang sử dụng Windows Vista hoặc thậm chí là Windows XP. Trong trường hợp cần chuyển dữ liệu giữa các máy tính này, cách đơn giản nhất là tạo một Workgroups để các máy tính cùng tham gia. Để tìm tên Workgroup trong Windows XP, bấm chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Các thông tin sẽ được liệt kê dưới mục System Properties > Computer Name.
 
alt
 
Nếu đang sử dụng Windows Vista hay mới hơn, kích chuột phải vàoComputer và chọn Properties. Bạn sẽ nhìn thấy chi tiết Workgroups ngay bên dưới mục Computer name, domain and workgroup settings. Để thay đổi tên của Workgroups, bấm chọn liên kết Change Settings > Computer Name > Change. Sau đó, nhập tên mới của Workgroups vào ô tương ứng và bấm nút OK để áp dụng. 
 
Cần phải lưu ý rằng, tất cả các máy tính phải có cùng một tên Workgroups thì mới có thể nhìn thấy nhau. 
 
Cài đặt thêm cho Homegroup và Workgroup
 
Cho dù sử dụng Homegroup hoặc Workgroup, bạn vẫn sẽ phải hoàn thành một số thiết lập trước khi sẵn sàng chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính. Nếu đã thay đổi mạng của mình sang Homegroup hoặc Workgroup, tính năng Network Discovery sẽ được kích hoạt tự động, tương tự như vậy, tính năng File and printer sharing cũng sẽ được tự động kích hoạt, giống như trong hình dưới đây.
 
alt
 
Từ phiên bản Windows 7 trở lên, bạn có thể truy cập các tùy chọn này bằng cách tìm kiếm với từ khoá Network and Sharing Center rồi kích hoạt tuỳ chọn này lên trong kết quả tìm kiếm. Bấm vào liên kết Change advanced sharing settings ở bên trái và chọn các tuỳ chọn thích hợp để cấu hình tính năng chia sẻ trong mạng theo nhu cầu.
 
Tất cả các tuỳ chọn Network Discovery, File and printer sharing và Public Folder Sharing  đều được tìm thấy trong menu này, bạn nên kích hoạt cả ba tuỳ chọn này lên để việc chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn. 
 
Chia sẻ thông qua các đám mây
 
Nếu cách trên hơi phức tạp thì giải pháp đơn giản nhất để chia dữ liệu giữa các máy tính là sử dụng một dịch vụ đám mây như Dropbox hoặc OneDrive, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn sử dụng gói dung lượng miễn phí hoặc trả phí khi cần lưu trữ nhiều hơn.  
 
alt
 
Các máy tính chạy trên cùng một mạng có thể tận dụng lợi thế của chức năng LAN Sync mà Dropbox cung cấp. Thay vì tải lên và tải xuống từ trang web, nó cho phép các máy tính nối mạng để chuyển dữ liệu thông qua kết nối mạng LAN và quá trình này nhanh hơn rất nhiều.
 
Để kích hoạt tùy chọn này, nhấn vào biểu tượng của Dropbox dưới khay hệ thống và chọn Preferences. Sau đó điều hướng đến mục Bandwidth> LAN Sync và kích vào tuỳ chọn Enable LAN sync. Như vậy, chỉ cần bạn và người dùng khác cả hai đều sử dụng cùng một kết nối mạng và sử dụng Dropbox là có thể chuyển dữ liệu giữa hai máy nhanh chóng. 
 
Chia sẻ tập tin trên mạng nội bộ 
 
Tương tự như LAN Sync của Dropbox, BitTorrent Sync cũng cho phép bạn đồng bộ hóa các tập tin và thư mục giữa các máy tính. Đặc biệt công cụ này có thể chuyển dữ liệu trực tiếp giữa các thiết bị và có thể làm việc hoàn toàn trên mạng nội bộ, bỏ qua mọi giới hạn của lưu trữ đám mây. Với BitTorrent Sync, bạn cũng có thể đồng bộ hóa không giới hạn dữ liệu giữa các máy tính.
 
alt
 
Cài đặt BitTorrent Sync trên hai máy tính cần đồng bộ dữ liệu, chọn các thư mục cần đồng bộ, thiết lập quyền truy cập, tạo ra một liên kết, khoá hoặc mã QR và chia sẻ nó với máy tính cần đồng bộ. Sau khi hai máy tính kết nối, các thư mục sẽ được giữ đồng bộ tự động thông qua mạng LAN. Với phương pháp này bạn có chọn chia sẻ các thư mục cụ thể với những người khác nhau.
 
alt
 
BitTorrent Sync được cung cấp miễn phí. Nhưng phiên bản Pro (40 USD) cho phép thiết lập đồng bộ chọn lọc, thay đổi quyền truy cập các thư mục và các tính năng tiên tiến khác.
 
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)

 

5 LÝ DO CHỌN HIGHMARK IT

HighMark IT tin tưởng sẽ phục vụ tốt khi Quý vị lựa chọn sử dụng dịch vụ bởi 05 lý do:

1. Miễn 100% phí dịch vụ với Thẻ thành viên

2. Vệ sinh, tư vấn hỗ trợ miễn phí

3. Hỗ trợ trong quá trình sử dụng

4. Quà tặng dịch vụ hàng tháng

5. Tất cả các dịch vụ được bảo hành

Xem thêm...

CHỨNG THỰC CHẤT LƯỢNG

 

Mr Philip
Mr Philip Bossley

“ Tôi thực sự rất ấn tượng với Giải pháp dịch vụ HMOexpert (HighMark IT Outsourcing Expert) của HighMark IT rất chuyên nghiệp.....

Xem thêm...

YÊU CẦU DỊCH VỤ


Kết nối với HighMark IT: