Bạn đang tại: Trang chủ KHO SỰ CỐ Cách bảo mật thông tin khi sử dụng Wifi công cộng?

Sửa máy tính laptop tại Đà Nẵng

Cách bảo mật thông tin khi sử dụng Wifi công cộng?Hướng dẫn bạn một số cách bảo mật thông tin khi sử dụng Wifi công cộng?

Sử dụng Wifi công cộng mang lại những mối nguy hiểm tiềm tàng hết sức to lớn, vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân khi dùng Wifi?

Làm gì để ngăn chặn mất thông tin khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Như đã biết hacker có thể tấn công bất cứ lúc nào nếu bạn dùng một mạng Wifi không đáng tin cậy và không có bất kỳ thiết lập bảo vệ nào. Rủi ro lớn nhất là người dùng sẽ bị hack tài khoản và bị nghe, xem lén các cuộc trao đổi qua internet,... Nếu bạn thường xuyên sử dụng Wifi công cộng thì sau khi sử dụng xong, bạn nên thay tất cả mật khẩu của các trang đã vào khi được kết nối với một nguồn internet “sạch” và an toàn. Điều này có vẻ hơi bất khả thi vì nó khá mất thời gian với tình hình Wifi mọi lúc mọi nơi như hiện nay. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể hạn chế một phần rủi ro khi kết nối vào các nguồn internet công cộng bằng một số cách dưới đây:

1. Không nên kết nối vào các mạng Wifi khả nghi

Hãy cẩn thận với các nguồn Wifi miễn phí, không có mật khẩu. Đôi khi tội phạm mạng thiết lập các trạm Wifi miễn phí cốt là để dụ bạn vào. Bạn nên thiết lập chế độ hỏi trước khi kết nối vào mạng Wifi công cộng thay vì để tự động.

2. Cài chương trình chống virus

Một chương trình diệt virus sẽ không hề vô ích, cài đặt, thường xuyên quét thiết bị và cập nhật phiên bản mới để bảo vệ máy của bạn khỏi các phần mềm độc hại. Tuyệt đối không bao giờ cập nhật update phần mềm khi đang sử dụng một mạng internet công cộng, trừ khi bạn kết nối thông qua Tor hoặc VPN.

Cài một chương trình chống virus

3. Luôn sử dụng VPN để kết nối với mạng internet

VPN là một mạng bao gồm các thiết bị được kết nối với nhau ở mọi khoảng cách địa lý, giúp các thiết bị ở xa truy cập vào một mạng riêng nào đó (ví dụ, mạng LAN nội bộ của công ty) thông qua kết nối internet công cộng. Một khi đã truy cập thành công thì máy đó cũng trở thành một phần của LAN y như khi bạn đang ở công ty. Và bởi vì phải dùng kết nối công cộng nên VPN tạo ra các "đường ống" (tunneling) kết hợp với cơ chế mã hóa để truyền tải dữ liệu giữa thiết bị ở xa với mạng riêng nhằm đảm bảo an toàn. Các gói dữ liệu đi trong đường ống này sẽ không bị xem trộm bởi những tác nhân xấu bên ngoài. Lợi ích lớn nhất của VPN đó là tất cả kết nối giữa các thiết bị đều được mã hóa và có độ an toàn cao.

Luôn sử dụng VPN để kết nối với mạng internet

Lưu ý: Đây chỉ là bản miễn phí trong thời gian giới hạn, có thể bạn sẽ nhận được thông báo mua bản quyên!

4. Đảm bảo hệ điều hành và trình duyệt web luôn được cập nhật mới nhất

Mục đích cập nhật phiên bản mới của nhà cung cấp một phần là cung cấp các bản vá lỗi để đối phó với các chủng phần mềm độc hại mới. Hãy luôn cập nhật kịp thời.

Đảm bảo hệ điều hành và trình duyệt web luôn được cập nhật mới nhất

5. Chỉ tin tưởng các URL với Https

Ví dụ: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/meo-hay/1036

Đây là tín hiệu đảm bảo rằng bạn luôn truy cập các trang web đã được mã hóa (sử dụng giao thức https).  Hiện các trang web uy tín đều thiết lập kết nối thống qua Https, chỉ một số ít còn lại sử dụng Http, hãy lưu ý chúng.

Chỉ tin tưởng các URL với Https

6. Tuyệt đối không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ, tự động xuất hiện

Một số ứng dụng bỗng nhiên xuất hiện trên màn hình và yêu cầu bạn cài đặt để “quét virus, bảo vệ thiết bị” chẳng hạn, hãy thoát ngay chúng vì có thể hacker đang định kiểm soát máy của bạn thông qua các phần mềm độc hại.

7. Sử dụng mật mã 2 lớp cho các tài khoản online quan trọng 

Các tài khoản như như email, facebook, microsoft,... cần có mật khẩu khó đoán, và được bảo mật hai lớp.

Sử dụng mật mã 2 lớp cho các tài khoản online quan trọng

8. Tuyệt đối không hé lộ các thông tin cá nhân quan trọng

Số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ngày sinh, địa chỉ nhà,...có thể bị đòi hỏi khi kết nối một Wifi công cộng miễn phí, tốt nhất đừng kết nối với các mạng này. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng mạng internet kiểu này, tốt nhất bạn nên cung cấp thông tin giả. Và làm tương tự khi phải đăng ký các tài khoản online không quan trọng.

9. Thiết lập mật khẩu khoá cho thiết bị

Cuối cùng, bạn nên giữ kĩ điện thoại và máy tính của mình, đặc biệt lúc nào cũng có mật mã khóa máy.

Thiết lập mật khẩu khoá cho thiết bị

Bạn đã bao giờ bị mất bất kỳ tài khoản cá nhân nào mà không biết lý do vì sao? Hãy cho chúng tôi biết tình trạng bảo mật trên thiết bị công nghệ bạn đang dùng có thật sự đủ an toàn?

Thegioididong (theo TheNextWeb)

 

 

5 LÝ DO CHỌN HIGHMARK IT

HighMark IT tin tưởng sẽ phục vụ tốt khi Quý vị lựa chọn sử dụng dịch vụ bởi 05 lý do:

1. Miễn 100% phí dịch vụ với Thẻ thành viên

2. Vệ sinh, tư vấn hỗ trợ miễn phí

3. Hỗ trợ trong quá trình sử dụng

4. Quà tặng dịch vụ hàng tháng

5. Tất cả các dịch vụ được bảo hành

Xem thêm...

CHỨNG THỰC CHẤT LƯỢNG

 

Mr Philip
Mr Philip Bossley

“ Tôi thực sự rất ấn tượng với Giải pháp dịch vụ HMOexpert (HighMark IT Outsourcing Expert) của HighMark IT rất chuyên nghiệp.....

Xem thêm...

YÊU CẦU DỊCH VỤ


Kết nối với HighMark IT: