Bạn đang tại: Trang chủ KHO SỰ CỐ Hướng dẫn lướt web an toàn

Sửa máy tính laptop tại Đà Nẵng

Hướng dẫn lướt web an toànVới những mối nguy hiểm khi lướt web sẽ khiến bạn lo lắng trong quá trình tìm kiếm thông tin trên mạng như đọc báo tin tức, Google... sau đây là một số hướng dẫn lướt web an toàn.

1. Cài đặt phần mềm diệt virus hiệu quả
 • Một phần mềm diệt virus hiệu quả sẽ giúp bạn tránh được phần lớn các nguy cơ khi lướt web. Bạn nên sử dụng một phần mềm có tính năng tổng hợp hoặc Internet Security (thường chỉ xuất hiện ở các phiên bản có trả phí) bởi vì các phần mềm này thường có đầy đủ tính năng để bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ từ xa hơn so với các bản miễn phí, chỉ có tính năng Antivirus. Một số phần mềm diệt Virus hiệu quả như Kaspersky, Bkav...
 • Một máy tính nối mạng Internet bắt buộc phải có một phần mềm diệt virus chạy thường trực.

Ngoài ra, để phòng chống virus một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng phần mềm có bản quyền và cập nhật hệ điều hành đầy đủ. Các trình duyệt web cũng cần được cập nhật phiên bản mới nhất để tránh những lỗ hổng mà virus có thể khai thác khi lướt web.

2. Nhận biết website, link an toàn

Nguyên tắc để nhận biết website, link an toàn

 • Luôn chú ý đến thanh địa chỉ (Address Bar) của trình duyệt.
 • Không click vào những đường link, banner lạ mà bạn không biết hoặc nghi ngờ không an toàn, những mẩu quảng cáo bạn không quan tâm (nhất là những đường link, banner toàn tiếng nước ngoài hoặc gợi tới một chương trình trúng thưởng đáng ngờ nào đó). Kể cả những đường link đó do một người quen gửi cho bạn qua mail, qua chat…
 • Nếu bạn vô tình click vào chúng và cảm thấy nghi ngờ, hãy tắt ngay cửa sổ trình duyệt.
 • Rê chuột vào đường link nhưng không bấm để xem trước đường link. Đường link xem trước của cả 3 trình duyệt phổ biến là IE, Chrome và Firefox đều nằm ở phía dưới bên trái của cửa sổ trình duyệt. Nếu đường link này lạ lẫm, bạn không nên click vào.
 • Có những website gần như tuyệt đối an toàn, đó là các website có chứng thực số. Đặc điểm nhận diện của chứng thực số nằm ở góc bên trái của thanh địa chỉ. Tuy nhiên, KHÔNG PHẢI những trang không có điều này nghĩa là không an toàn.
 • Chỉ sử dụng những trình duyệt thông dụng, an toàn. Khuyến cáo nên sử dụng Chrome hoặc Firefox vì 2 trình duyệt này bảo mật và có nhiều Add-ons, extension hỗ trợ bảo vệ khi lướt web.

Nhận biết các website lừa đảo, các dạng lừa đảo phổ biến khi lướt web

 • Hãy luôn là người tỉnh táo, cân nhắc sự việc với tiêu chí: Không có món lợi từ trên trời rơi xuống. Vì vậy, những thông tin cho thấy quá dễ dàng để nhận được phần thưởng luôn đáng nghi ngờ đầu tiên.
 • Những đường link, website yêu cầu bạn nhắn tin để nhận phần thưởng phần lớn là lừa đảo.
 • Vừa chú ý giao diện trang web, vừa chú ý địa chỉ trang web ở trên trình duyệt. Ví dụ bạn đang thấy giao diện trang đăng nhập Yahoo! mail nhưng trên thanh địa chỉ lại không phải là yahoo.com hoặc yahoo.com.vn mà lại là một địa chỉ lạ lẫm thì chắc chắn đó là trang lừa đảo ăn cắp mật khẩu yahoo của bạn.
 • Đôi khi hacker đánh lừa người dùng bằng những đường link gần giống, vì vậy cần chú ý xem xét cẩn thận.
 • Cảnh giác với cả những đường link bạn bè, người thân gửi cho bạn. Có thể họ đã bị hacker lợi dụng, chiếm đoạt tài khoản. Hãy áp dụng những biện pháp được liệt kê phía trên cho những đường link này.
 • Một số banner quảng cáo lừa đảo thường hay xuất hiện ở những trang web tải file của nước ngoài như mediafire.com, hotfile.com. Khi tải file ở đây, nếu nội dung bản tải xuống không đúng như file đang cần tải, lập tức dừng tải và tắt cửa sổ trình duyệt.
 • Một kịch bạn lừa đảo tiền điện thoại thường thấy là một vài banner, đường link mời tham gia chương trình trúng thưởng. Giải thưởng thường rất lớn, có giá trị nhưng bạn gần như không phải làm gì, hoặc chỉ chơi một vài trò chơi, làm vài câu hỏi rất đơn giản. Sau đó, trang web yêu cầu bạn nhập số điện thoại của mình rồi yêu cầu soạn tin gửi tới một đầu số nào đó. Mỗi tin nhắn gửi đi, bạn sẽ mất tiền mà không được gì.

Lướt web an toàn với https

 • HTTPS là viết tắt của "Hypertext Transfer Protocol Secure", Nó là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm cần tính bảo mật cao. (Theo wikipedia)

Có thể hiểu đơn giản nó hoạt động như sau: Website an toàn có thể cài đặt một chứng chỉ SSL để chứng minh: TÔI AN TOÀN. Chứng chỉ này được một cơ quan có thẩm quyền trên Internet chứng nhận. Người dùng khi truy cập vào website đó với giao thức HTTPS sẽ được “thấy” chứng chỉ của website đó. Sau đó, mọi kết nối giữa trình duyệt của người dùng và website sẽ được mã hóa. Sử dụng HTTPS lướt web an toàn.

 • Để sử dụng giao thức https, đơn giản bạn chỉ cần gõ thêm https:// trước tên miền định truy cập. VD: https://google.com; https://twitter.com. Tuy nhiên, chỉ những trang web có hỗ trợ HTTPS thì mới vào được. Vì vậy, cần có những cách thức tự động thực hiện việc này.

Bạn nên chú ý một số quy tắc sau với HTTPS và chứng chỉ an toàn của website:

 • Không phải website nào cũng hỗ trợ HTTPS và có chứng chỉ an toàn.
 • Các website có chứng chỉ an toàn thì có nghĩa là website đó gần như hoàn toàn an toàn và an tâm khi truy cập.
 • Các website không có chứng chỉ an toàn và hỗ trợ HTTPS không có nghĩa là website nguy hiểm.

3. Chặn popup, banner quảng cáo
Những popup, banner quảng cáo không trực tiếp mang lại nguy hiểm cho người lướt web, nhưng chúng luôn gây ra sự khó chịu, rối mắt với những hình ảnh nhảy múa, những cửa sổ bật lên…Vì vậy, chặn popup, banner quảng cáo là một nhu cầu cần thiết.

4. Duyệt web riêng tư
Khi sử dụng Internet ở máy tính công cộng, hoặc máy của người khác, bạn không muốn những thông tin mình đã truy cập, mật khẩu… được lưu lại. Rất đơn giản là sử dụng chế độ riêng tư, ẩn danh của trình duyệt.

 • Với Google Chrome: Dùng tổ hợp phím Shift + Ctrl + N.
 • Với Firefox: Dùng tổ hợp phím Shift + Ctrl + P
 • Với Internet Explorer: Dùng tổ hợp phím Shift + Ctrl + P.
 • Khi đó, một cửa sổ trình duyệt hiện ra cho biết bạn đang ở chế độ Private. Mọi thứ bạn truy cập sẽ không bị lưu lại sau khi bạn thoát ra.

HighMark IT

 

 

 

 

5 LÝ DO CHỌN HIGHMARK IT

HighMark IT tin tưởng sẽ phục vụ tốt khi Quý vị lựa chọn sử dụng dịch vụ bởi 05 lý do:

1. Miễn 100% phí dịch vụ với Thẻ thành viên

2. Vệ sinh, tư vấn hỗ trợ miễn phí

3. Hỗ trợ trong quá trình sử dụng

4. Quà tặng dịch vụ hàng tháng

5. Tất cả các dịch vụ được bảo hành

Xem thêm...

CHỨNG THỰC CHẤT LƯỢNG

 

Mr Philip
Mr Philip Bossley

“ Tôi thực sự rất ấn tượng với Giải pháp dịch vụ HMOexpert (HighMark IT Outsourcing Expert) của HighMark IT rất chuyên nghiệp.....

Xem thêm...

YÊU CẦU DỊCH VỤ


Kết nối với HighMark IT: