Bạn đang tại: Trang chủ KHO SỰ CỐ Khắc phục sự cố khi laptop không khởi động được

Sửa máy tính laptop tại Đà Nẵng

Khắc phục sự cố khi laptop không khởi động đượcVào một ngày xấu trời, máy tính xách tay của bạn bỗng nhiên không thể khởi động được hoặc khởi động một chốc là “cứng đơ”. Dẫu bạn đã cho khởi động lại đến vài chục lần, nhưng cũng không có gì thay đổi. Vậy thì bạn hãy tham khảo các tình huống thường gặp cùng cách thức tự xử lý trước khi đành “bó tay toàn tập” và đem máy đến các trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ.

Tình huống 1: bạn đã cắm cục sạc vào ổ điện cũng như nối vào laptop nhưng laptop vẫn không “nhúc nhích” gì cả mặc dù đã nhấn nút khởi động hàng chục lần. Các đèn LED báo hiệu trạng thái như đèn nguồn, đèn ổcứng và đèn báo pin không sáng.

Cách xử lý: trước tiên, bạn hãy gỡ cục sạc ra khỏi máy và cho khởi động bằng pin. Nếu mọi thứ vẫn hoạt động bình thường với pin thì nên kiểm tra lại cục sạc có tiếp xúc tốt hay không. Nếu có thể, hãy mượn tạm một cục sạc cùng model của bạn bè hoặc người thân để kiểm tra có phải nguyên nhân là do cục sạc của máy bạn đã bị hỏng không. Nếu không phải thì rấtcó khả năng nguồn điện trên bo mạch chủ cúa máy tính có vấn đề hoặc các tiếp xúc điểm đã bị hở. Lúc này, bạn chỉ còn cách đưa máy đến trung tâm sửa chữa đểcác kỹ thuật viên mở máy và kiểm tra bo mạch chủ.

Tình huống 2: ngay khi cắm vào nguồn điện, cácđèn báo trạng thái đều cháy sáng chứng tỏ đã có điện vào máy nhưng máy vẫn không khởi động được. Quạt tản nhiệt không quay, màn hình không sáng lên, ổ cứng không hoạt động…

Cách xử lý: đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem bạn đã cắm đúng hiệu điện thế cho cục sạc hay chưa. Với các cục sạc đời cũ không có chức năng tự động thích ứng với hiệu điện thế, khi cắm vào ổ điện 110 Volt thì vẫn cho dòng điện đủ làm cháy sáng các đèn trạng thái nhưng không đủ để giúp máy khởi động được. Tiếp theo, bạn thử gỡ đầu sạc ra khỏi máy, tháo cả pin và chờ từ 1 đến 2 phút cho mất hiệu ứng “nhớ”. Sau đó, cắm lại pin, ổ cắm và cho khởi động lại.
Vẫn tiếp tục không thể khởi động được? Vậy rắc rối này có liên quan đến bộ nhớ RAM của máy rồi. Hãy thử tháo thanh RAM ra, vệ sinh điểm tiếp xúc bằng cục gôm (tẩy) rồi cắm lại như cũ hoặc cắm sang khe cắmkhác. Nếu laptop của bạn đang dùng đồng thời hai thanh RAM thì thử tháo từng thanh một ra rồi cho khởi động lại máy. Có khả năng một trong hai thanh RAM củabạn đã bị hỏng rồi đấy. Tuy nhiên, nếu cả hai thanh RAM đều chạy được trên khe A (laptop thường có hai khe cắm RAM được gọi là khe A và khe B, tuy nhiên các laptop thuộc dòng siêu mỏng thì chỉ có một khe A để làm giảm kích thước và trọng lượng), nhưng lại không khởi động được trên khe B thì chắc chắn khe B đã bị lỗi. Hãy dùng cọ mềm để vệ sinh khe B và thử lại. Nếu không được thì bạn sẽphải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng một khe cắm RAM mà thôi. Đểchắc ăn, hãy đem máy đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và hỗ trợ chính xác.

Tình huống 3: khi nhấn nút khởi động máy, laptop phát ra một loạt tiếng kêu “bíp bíp” liên tục và không khởi động được. Màn hình cũng không hiển thị gì cả.

Cách xử lý: Bạn nên kiểm tra lại các thanh RAMcủa laptop như cách xử lý với tình huống 2. Nếu có điều kiện, hãy thử lắp một thanh RAM khác để kiểm tra. Hầu như khi laptop kêu “bíp bíp” liên hồi như thế là do lỗi của RAM. Cách xử lý này cũng có thể áp dụng với máy để bàn đó bạn.

Tình huống 4: nhấn nút khởi động máy và có vẻ như laptop khởi động bình thường, các đèn LED báo trạng thái chớp nháy, quạt tản nhiệt chạy, ổ cứng và ổ quang cũng hoạt động nhưng lại không xuất hiện bất kỳ hình ảnh gì trên màn hình.

Cách xử lý: màn hình máy tính xách tay của bạn đã có chút vấn đề! Bạn hãy cắm laptop với màn hình ngoài thông qua cổng VGA cósẵn trên máy (hầu hết các laptop đều có cổng xuất tín hiệu màn hình VGA này).Nếu khi khởi động bằng màn hình ngoài, máy hoạt động bình thường nhưng thử lại với màn hình trong thì vẫn không hiển thị hình ảnh gì cả, rất có thể đã có một vấn đề nào đó xảy ra bên trong màn hình (đứt cáp, hở mạch, …). Bạn đành phải đem máy của mình đến các trung tâm sửa chữa thôi !

 

Tình huống 5: máy đã khởi động lên nhưng lại phát ra tiếng kêu “ken két”, “rít rít” rất “đáng sợ”. Hệ điều hành Windows khởi động một cách chậm chạp hoặc “cứng đơ” luôn.

Cách xử lý: âm thanh “kinh dị” đó thường phát ra từ đĩa cứng. Bạn nên tháo đĩa cứng ra và thử khởi động lại (dĩ nhiên là sẽ không vào được hệ điều hành vì có đĩa cứng đâu nhưng sẽ kiểm tra được rằng cóchắc chắn âm thanh “lạ kỳ” phát ra từ đĩa cứng hay không). Lúc này, nếu laptophoạt động bình thường thì bạn đem ổ cứng đi kiểm tra mà thôi. Nếu laptop vẫn kêu ken két là do bộ phận tản nhiệt có vấn đề. Bạn cũng phải đem ra ngoài chocác kỹ thuật viên chuyên nghiệp vệ sinh lại thiết bị này vậy.

 

5 LÝ DO CHỌN HIGHMARK IT

HighMark IT tin tưởng sẽ phục vụ tốt khi Quý vị lựa chọn sử dụng dịch vụ bởi 05 lý do:

1. Miễn 100% phí dịch vụ với Thẻ thành viên

2. Vệ sinh, tư vấn hỗ trợ miễn phí

3. Hỗ trợ trong quá trình sử dụng

4. Quà tặng dịch vụ hàng tháng

5. Tất cả các dịch vụ được bảo hành

Xem thêm...

CHỨNG THỰC CHẤT LƯỢNG

 

Mr Philip
Mr Philip Bossley

“ Tôi thực sự rất ấn tượng với Giải pháp dịch vụ HMOexpert (HighMark IT Outsourcing Expert) của HighMark IT rất chuyên nghiệp.....

Xem thêm...

YÊU CẦU DỊCH VỤ


Kết nối với HighMark IT: